Quản lý tài chính

Nhiều người thành công chia sẻ rằng, làm giàu cần có hai bước: bước một là Quản lý tiền và bước hai là Dùng tiền để tạo ra tiền (bắt tiền làm việc cho mình).
Tìm hiểu một chút về bước thứ hai, hãy tưởng tượng rằng bạn đang có một số tiền 5 tỷ đồng. Bạn gửi số tiền này vào ngân hàng, việc này có thể mang lại một nguồn lợi nhuận ổn định và bạn không cần phải làm việc.
Một ví dụ khác, bạn là một nhà phân phối cho một nhãn hiệu nào đó, bạn có năng lực bán hàng rất tốt nên mỗi tháng bạn tiêu thụ 100 triệu đồng sản phẩm và thu về lợi nhuận 10% = 10 triệu đồng.
Lúc đó, do có nhu cầu cần tiền mặt gấp, công ty bán hàng cho bạn đề nghị: nếu bạn nhập 200 triệu tiền sản phẩm, bạn sẽ được thưởng thêm 5% hoa hồng. Bạn sẽ làm gì?
Chúng ta đều biết rằng, với khả năng của bạn, sớm hay muộn bạn cũng sẽ bán hết 200 triệu sản phẩm đó.

Bài toán ở đây là: nếu bạn nhập 100 triệu đồng, bạn sẽ có lợi nhuận 10% = 10 triệu đồng.
Nếu bạn nhập 200 triệu đồng, bạn sẽ có lợi nhuận 15% = 30 triệu đồng.
Bạn làm việc gấp đôi nhưng lợi nhuận bạn thu về gấp 3!
Trên đây là hai ví dụ đơn giản của nguyên lý Dùng tiền để tạo ra tiền (bắt tiền làm việc cho mình).
Nhưng nguyên lý này chỉ phát huy tác dụng khi bạn có TIỀN!
Muốn có tiền để đầu tư, bạn cần phải quản lý được tiền của mình.
Hầu hết những người xung quanh chúng ta hàng tháng đều tiêu hết số tiền họ kiếm được. Nếu muốn thành công, chúng ta cần phải biết tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được, biết trích ra một phần thu nhập để đầu tư.
Một cuộc khảo sát các triệu phú đô la ở khắp khu vực Bắc Mỹ, sau đó công bố họ là ai và họ đã làm giàu như thế nào. Toàn bộ kết quả có thể tóm tắt trong một câu ngắn gọn: “Người giàu quản lý tiền của họ rất giỏi!”.
Sự khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại tài chính là cách thức bạn quản lý tiền bạc của mình.

I. Phương pháp quản lý tài chính đơn giản nhất trong kinh doanh Amway
Hãy quản lý tủ hàng tại nhà của bạn bằng cách sau đây:
Mỗi khi bạn bán được bất kỳ sản phẩm nào, bạn sẽ được phép tiêu số tiền 15% bán lẻ, riêng số tiền gốc bạn đầu tư để nhập sản phẩm đó thì phải được cất đi (tốt nhất là bạn có một chiếc hộp riêng để cất số tiền hàng). Nếu bạn lấy 1 tuýp kem đánh răng ra cho gia đình bạn sử dụng, bạn cũng cần trả tiền gốc vào chiếc hộp đó. Số tiền gốc được cất đi đó sau một thời gian bạn lại đặt hàng mua lại đúng với những sản phẩm mình đã bán. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn bảo toàn được số vốn của mình.
Lưu ý là số tiền gốc đó bạn chỉ nên cất đi chứ không được cầm trên người mình. Khi bạn cầm tiền trên người, bạn rất dễ “vung tay quá trán” và chỉ trong một thời gian ngắn số vốn đó sẽ biến mất toàn bộ.
Lúc đó có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên không hiểu tiền của mình ở đâu, một số người thậm chí còn đổ lỗi rằng công việc kinh doanh này không thể làm được, có sai sót ở đâu đó trong kinh doanh này... Thật ra chúng ta đều biết sai sót nằm ở người chủ kinh doanh đã tiêu số vốn của mình cho những nhu cầu cá nhân không liên quan đến kinh doanh. Hãy nhớ là:
“Không có cơ hội kinh doanh tốt hay dở, chỉ có chủ doanh nghiệp tốt hay dở.
Không có cơ hội kinh doanh tốt hay dở, chỉ có nhà đầu tư tốt hay dở.”

II. Quản lý tài chính doanh nghiệp
Nói đến giữ tiền, miêu tả chính xác nhất nhược điểm của chúng ta là:
Phụ nữ mua về những thứ không có giá trị sử dụng (như quần áo mua về rồi không mặc đến lần 2…)
Đàn ông chơi hết số tiền mình kiếm được.
Người không biết kinh doanh tiêu hết số vốn kinh doanh.
Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp, dù là trong bất cứ lĩnh vực nào, ở mức độ nhỏ như một cửa hàng hay ở mức độ lớn như một tập đoàn, tôi tin rằng bạn đều sẽ bắt đầu với một mục đích rất rõ ràng: “CÓ LÃI!”.
Nếu bạn muốn đạt được mục đích này, tôi chân thành khuyên bạn phải hạ thêm một quyết tâm rất rõ ràng với chính mình và doanh nghiệp của mình, đó là: “KHÔNG ĐƯỢC LỖ!”. Tôi đã chứng kiến hàng trăm người xung quanh tôi đầu tư tiền kinh doanh những lĩnh vực khác nhau, và gần như tất cả đều thất bại và mất đi khoản đầu tư của mình. Nhưng tôi may mắn được chứng kiến những người bắt đầu kinh doanh với số vốn ít ỏi lại có thể đạt đến sự thành công to lớn về tài chính. Và điều kỳ lạ nhất, tôi chứng kiến một số người thành công trong chính lĩnh vực mà hàng chục, hàng trăm người thất bại liên tiếp.
Bí mật ở đây là gì?
“Ngay từ lúc bắt đầu, những chủ doanh nghiệp thành công đã sẵn sàng làm việc trong một thời gian dài mà không nhận lương”
Hai mục đích của việc không nhận lương khi vừa mới khởi nghiệp là tăng lưu lượng tiền mặt và rút ngắn thời gian hòa vốn cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp thành công không cần mức lương do doanh nghiệp trả, bởi vì họ sở hữu cả doanh nghiệp.
Họ không nhận một khoản lương cố định, không chi tiêu những khoản lợi nhuận ít ỏi ban đầu của doanh nghiệp để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Đích đến thực sự họ nhắm tới là sở hữu những tài sản như thị trường, hệ thống bán hàng, khách hàng, cổ phần, chia cổ tức…Những thứ sau này sẽ giúp họ không cần phải làm việc mà vẫn có tiền!
“Mục đích của làm việc là để không còn phải làm việc nữa!”
Mục đích của xây dựng một doanh nghiệp, một hệ thống kinh doanh thành công là để bạn không còn phải làm việc vì tiền nữa. Đến lúc thành công, nếu bạn có làm việc thì chỉ là vì niềm đam mê.
Một chủ doanh nghiệp thành công luôn biết rất rõ ràng đâu là tiền của công ty, và đâu là tiền của mình.
Khi bạn kinh doanh, hãy giữ lại phần dành cho sự nghiệp kinh doanh, chỉ mang về nhà phần của cá nhân mình trong trường hợp thực sự cần thiết. Hãy nhớ rằng, phần được giữ lại để tiếp tục kinh doanh là để tăng lưu lượng tiền mặt và rút ngắn thời gian hòa vốn!
Và sau đây, bạn sẽ được biết cách sử dụng phần dành cho cá nhân mình của những tỷ phú đô la trên thế giới.

III. Quản lý tài chính cá nhân
Có một phương pháp quản lý tài chính dành cho cá nhân hết sức đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả không ngờ, đó là phương pháp chia quỹ:
Hàng tháng, bạn hãy chia số tiền mình kiếm được vào 7 quỹ (tài khoản) sau:

1) Tài khoản TỰ DO TÀI CHÍNH: 10%
10% thu nhập hàng tháng của bạn sẽ dùng để đầu tư vào những cơ hội kinh doanh tiềm năng.
Tài khoản này không bao giờ được dùng để chi tiêu mà chỉ để đầu tư.
Một trong những người giàu nhất thế giới, tỷ phú Warren Buffet được biết đến với lối sống hết sức giản dị. Ông vẫn đi chiếc ô tô giá rẻ của mình. Khi được hỏi tại sao ông đã có hàng chục tỷ đô là mà ông không bỏ vài trăm ngàn hay vài triệu đô la để mua một chiếc xe thật xịn, ông nói: “Cho dù chỉ có vài chục ngàn đô la, tôi vẫn có thể biến nó thành hàng triệu đô sau vài năm. Nếu tôi tiêu tiền một chiếc xe, có nghĩa là tôi đã đánh mất hàng triệu đô la trong tương lai của mình”.
Một bí mật khác tôi muốn chia sẻ với bạn: trên thế giới có rất nhiều cuốn sách về làm giàu, và hầu như cuốn sách nào cũng nói về một bí quyết làm giàu phải được ưu tiên đầu tiên. Bạn biết đó là bí quyết gì không?
“Hãy luôn luôn dành ra ít nhất 10% số tiền bạn kiếm được hàng tháng để đầu tư!”

2) Tài khoản GIÁO DỤC: 10%
10% thu nhập của bạn hãy dùng cho việc học tập để phát triển bản thân.
Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều người trung lưu và nghèo ở xung quanh mình, và có rất ít người giàu. Để chứng minh cho điều này, bạn hãy thử đếm xem trong số người quen của bạn, có bao nhiêu người có ô tô riêng? Có lẽ chỉ khoảng 5% hoặc ít hơn. Tại sao có ít người giàu như vậy?
Lí do thực sự nằm ở cách suy nghĩ. Đa số mọi người chỉ biết tư duy theo cách tư duy của người nghèo và người trung lưu, giống như ai cũng biết những con đường lớn. Nhưng chỉ có một số ít biết cách đi đường tắt, những ngõ nhỏ. Và chỉ có một số ít biết cách tư duy của người giàu.
Ví dụ như:
- Người nghèo và người trung lưu dạy con mình rằng: “Hãy học thật giỏi, để sau này kiếm một công việc ổn định trong một công ty tốt”
- Người giàu lại nói: “Con hãy học thật giỏi để sau này sở hữu những công ty tốt, thuê những người giỏi làm việc cho mình”
- Người nghèo thường đi bán thời gian. Người giàu thường đi mua thời gian.
Một câu nói khiến tôi tâm đắc là: “Nếu những suy nghĩ trong đầu bạn là đúng, thì bạn đã giàu lâu rồi!”. Chúng ta chưa thành công bởi vì cách tư duy của chúng ta vẫn còn có vấn đề.
Học tập chính là con đường nhanh nhất đưa bạn đến thành công, hãy đầu tư để tham dự những khóa học, mua những băng, đĩa, tài liệu của những người thành công để từ đó học được cách tư duy của họ.
Bạn cũng đừng bao giờ có suy nghĩ rằng: Người khác giàu có bởi vì họ giỏi hơn bạn, họ khéo ăn nói, họ năng động hơn bạn, họ có bằng cấp cao, hay họ sinh ra trong gia đình có điều kiện tốt…còn bạn thì không.
Bởi vì, có rất nhiều người thành công đi lên từ con số 0.
Tỷ phú dầu mỏ Rockefeller lúc ban đầu chỉ là một anh thợ hàn. Ai có thể tin rằng một anh thợ hàn lại trở thành một trong những người giầu nhất thế giới?
Hay như Pierre Cardin trước khi sở hữu thương hiệu thời trang trị giá hàng tỷ đô la cũng chỉ là một người công nhân.
Điểm chung giữa những tỷ phú này là họ đã luôn luôn học hỏi những phương pháp để trở nên thành công hơn.
Xin tặng bạn một câu nói: “Mọi bậc thầy đều có lúc kém cỏi!”, hãy học cách tư duy của người giảu để nhanh chóng thành công.

3) Tài khoản TIÊU DÙNG THIẾT YẾU: 50%
Dành 50% thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống như: ăn, uống, xăng xe, điện thoại, nuôi con cái…Chỉ 50% thôi, bởi vì bạn càng tiết kiệm được nhiều thì bạn càng có nhiều vốn để đầu tư hơn.
Và khi bạn đã giàu có hơn, tự nhiên tài khoản TIÊU DÙNG THIẾT YẾU của bạn cũng sẽ được chia nhiều tiền hơn, bạn vẫn sẽ có cuộc sống thoải mái hơn.

4) Tài khoản TIẾT KIỆM TIÊU DÙNG DÀI HẠN: 10%
Mục đích là để thỏa mãn những nhu cầu đắt đỏ của bạn như: điện thoại xịn, xe xịn, nhà mới…hay bất cứ thứ gì. Rất nhiều người đã bỏ toàn bộ số tiền mình có, thậm chí vay Thêm tiền để mua được một chiếc điện thoại mốt mới nhất. Nhưng với việc dành 10% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm vào tài khoản này, chuyện khác biệt gì sẽ xảy ra? Khi bạn mua được một chiếc điện thoại 20 triệu, có nghĩa là bạn đã kiếm được số tiền 200 triệu. Sau khi bạn mua điện thoại, bạn vẫn còn tiền cho mọi nhu cầu khác trong cuộc sống! Bạn vẫn dư dả về tài chính!

5) Tài khoản HƯỞNG THỤ: 10%
Mỗi tháng hãy dành 10% thu nhập chỉ để hưởng thụ, chơi những thứ bạn muốn.
Lời khuyên của những người thành công là hãy tiêu số tiền này theo cách hoành tráng nhất và tiêu hết trong một lần là tốt nhất. Ví dụ, bạn đi ăn ở 1 nhà hàng 5 sao, uống café và ngủ 1 đêm ở khách sạn 5 sao, đi tour du lịch sang trọng, đắt tiền.
Làm như vậy sẽ cho bạn sự tự tin rằng bạn là người thành công, bạn luôn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Mỗi lần như vậy bạn lại làm mới mình và đưa mình lên một tầm cao mới.

6) Tài khoản PHỤ hoặc CHO ĐI: 10%
Tài khoản này được dành cho các nhu cầu khác của bạn. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, hãy dành nó cho mục đích tốt đẹp nhất của cuộc đời: TỪ THIỆN.
Từ thiện hàng triệu, thậm chí hàng chục, hàng trăm triệu mỗi tháng là một điều không nhiều người làm được. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có cảm giác rất hạnh phúc, và củng cố thêm niềm tin rằng bạn là người thành công.
Nhân đây xin nhắc bạn một vấn đề: trên đường bạn đi đến thành công, rất nhiều người sẽ nhìn thấy sự thay đổi của bạn, sự thành công của bạn. Và, họ sẽ đến vay tiền. Có người nói rằng “Cho vay tiền là mất bạn bè”.
Cách giải quyết tốt nhất là hãy kiểm tra xem tài khoản CHO ĐI của bạn có bao nhiêu, giả sử bạn có 1 triệu đồng nói với người vay tiền rằng: “10 triệu bạn vay tôi không có vì tôi có nhiều kế hoạch phải dùng, hiện nay tôi có 1 triệu tôi tặng cho bạn”.
Tại sao bạn lại tặng? Bởi vì mục đích của tài khoản này là để làm từ thiện. Một nguyên nhân quan trọng hơn, rất nhiều người vay tiền mà không có khả năng trả. Nếu bạn cho một người vay tiền, đến khi đòi tiền nhiều lần không được, tâm trí của bạn sẽ đầy những sự bực bội và không thể suy nghĩ làm ăn gì cả. Bạn không chỉ mất số tiền cho vay không đòi được, mà còn thiếu tỉnh táo để nắm bắt những cơ hội lớn trong đời.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *